Chỉ ra những sai lầm khi sử dụng máy lạnh vừa lãng phí điện, vừa có hại cho sức khỏe

Hotline: 0877100100

Chỉ ra những sai lầm khi sử dụng máy lạnh vừa lãng phí điện, vừa có hại cho sức khỏe

Ngày đăng: 18/03/2021 11:22 AM

  Sử dụng điều hoà không đúng cách gây ảnh hưởng không nhỏ đến tài chính và sức khỏe của nhiều gia đình. Nhiều người vẫn vô tư mắc những lỗi khi sử dung biết bị làm lạnh. Vì thế hãy cùng Vua Điện Máy tham khảo nội dung sau để xem mình có mắc phải những sai lầm khi sử dụng máy lạnh không nhé!

   

  SỨC ẢNH HƯỞNG CỦA MÁY LẠNH TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN NAY

   

  Hiện nay, máy điều hoà đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Việc biến đổi khí hậu khiến cho nhiệt độ hoặc ở trạng thái quá nóng hoặc quá lạnh, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tâm lý của mọi người. Vì vậy, việc cân bằng nhiệt độ của máy lạnh đảm bảo được môi trường sống, làm việc thoải mái cho mọi người, cũng như giúp cho sức khỏe của con người được cải thiện.

   

  ảnh hưởng của máy lạnh

   

  NHỮNG SAI LẦM KHI SỬ DỤNG MÁY LẠNH LÀM HAO PHÍ ĐIỆN

   

  Lắp một máy lạnh cho hai phòng

   

  Để tiết kiệm điện cũng như chi phí lắp đặt, nhiều hộ thường lắp 1 máy điều hoà cho 2 phòng. Điều đó chỉ đúng với những phòng có không gian nhỏ hẹp. 

   

  Nhược điểm của việc lắp đặt cho 2 phòng:

  • Công suất máy không đủ lớn không thể làm mát được cả không gian rộng.
  • Hiện tượng mát không đều giữa các phòng, do bị cản trở hơi lạnh.
  • Rất tốn điện khi một trong hai phòng không có người sử dụng.
  • Hoạt động quá mức nhưng không đủ mát sẽ dẫn đến hư hỏng.

   

  >> Vậy chúng ta nên lắp điều hoà ở đâu trong phòng là phù hợp? Hãy THAM KHẢO NGAY vị trí để lắp đặt máy điều hoà tốt nhất tại dịch vụ lắp đặt máy lạnh tại nhà TPHCM

   

  những sai lầm khi sử dụng máy lạnh, lắp 1 máy lạnh 2 phòng

   

  Lựa chọn sai kích thước của điều hoà

   

  Rất nhiều người có quan niệm rằng máy lạnh có công suất càng lớn thì việc làm mát càng nhanh, tiết kiệm được thời gian làm lạnh. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn là sai lầm vì nếu máy có công suất lớn nhưng được lắp đặt trong phòng có diện tích quá bé sẽ gây ra hiện tượng giảm độ ẩm trong phòng khiến không khí khô và nhiệt độ trong phòng phân bố không đều gây ra chỗ lạnh và rất lạnh.

   

  Ngược lại, quan điểm lắp điều hòa với công suất thấp để tiết kiệm điện năng mà không quan tâm đến diện tích phòng cũng hoàn toàn không đúng. Nếu lắp máy lạnh có công suất thấp trong phòng có diện tích lớn thì động cơ phải chạy hết công suất để làm mát được phòng dẫn đến quá tải và tuổi thọ điều hòa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

   

  những sai lầm khi sử dụng máy lạnh, chọn sai kích thước

   

  Luôn mở máy lạnh 24/24

   

  Vào mùa hè, đối mặt với nắng nóng gay gắt, nhiều gia đình có thói quen bật điều hòa 24/24 để tránh nóng. Nhưng thật sự máy lạnh mở 24/24 có tốt không? Câu trả lời là hoàn toàn không tốt. Bắt điều hòa hoạt động 24/24 giờ mà không có thời gian nghỉ sẽ khiến cho máy phải làm việc hết công suất, thậm chí là quá tải. Sau một thời gian dài sử dụng khiến tuổi thọ điều hòa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có nguy cơ gây cháy nổ khi đang sử dụng rất nguy hiểm.

   

  Cài đặt nhiệt độ không phù hợp

   

  Một trong những sai lầm phổ biến là chỉnh nhiệt độ điều hoà quá thấp trong quá trình sử dụng với ý nghĩ làm như vậy sẽ khiến căn phòng mát nhanh hơn. Nhưng sự thật hoàn toàn không phải  như vậy. Việc chỉnh nhiệt độ quá thấp sẽ khiến chênh lệch giữa nhiệt độ phòng và nhiệt độ ngoài trời tăng cao, máy lạnh sẽ phải “nỗ lực” hoạt động hết công suất để đạt được nhiệt độ cài đặt khiến cho tuổi thọ của máy giảm nhanh chóng. Bên cạnh đó, để duy trì nhiệt độ thấp cũng phải tốn một lượng điện năng lớn.

   

  những sai lầm khi sử dụng máy lạnh khi cài nhiệt độ

   

  Hơn nữa, việc để nhiệt độ quá thấp so với nhiệt độ môi trường tác động tiêu cực đến người sử dụng như hiện tượng sốc nhiệt khi phải di chuyển giữa phòng và ngoài phòng, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ con gây ra viêm họng, viêm phế quản, nếu nặng có thể dẫn đến viêm phổi. Đặc biệt với người già, nhiệt độ thấp tác động lên mạch máu, khiến các mạch máu co lại, việc chuyển máu lên não không kịp sẽ dẫn đến hiện tượng nhồi máu não gây ra đột quỵ.

   

  Nhiều gia đình không sử dụng quạt trần 

   

  Có nên vừa dùng quạt vừa dùng điều hòa không? Điều này thực sự tốt cho máy điều hoà khi có quạt hỗ trợ lan toả hơi lạnh khắp phòng. Cả quạt và máy lạnh đều có chức năng giúp người sử dụng xua tan cái nóng, mang lại sự mát mẻ. Vì vậy, nhiều người phân vân có nên vừa dùng quạt vừa dùng điều hòa không. Nhiều gia đình nói không với quạt khi sử dụng máy lạnh vì lo sợ tốn tiền điện và lãng phí. Tuy nhiên, quạt giúp cho không khí mát được tạo ra từ điều hòa nhanh chóng tản ra khắp phòng, tiết kiệm được thời gian làm lạnh. Lưu ý là không nên sử dụng quạt hút ở phòng bếp hay phòng tắm, chúng sẽ hút hết hơi lạnh ra bên ngoài.

   

  những sai lầm khi sử dụng máy lạnh khi không sử dụng quạt trần

   

  Hay thay đổi nhiệt độ của điều hòa một cách đột ngột

   

  Khi sử dụng máy lạnh, nhiều người có thói quen chỉnh nhiệt độ lên hoặc xuống đột ngột khi cảm thấy lạnh hoặc nóng. Thói quen này rất không tốt đối với điều hòa do việc điều chỉnh đột ngột ảnh hưởng đến quá trình vận hành thông thường của máy, gây tốn điện và giảm tuổi thọ của điều hòa. 

   

  Bên cạnh đó, đối với trẻ nhỏ và người già, cơ chế thích nghi của cơ thể rất chậm. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột rất có hại với hai đối tượng sử dụng này.

   

  những sai lầm khi sử dụng máy lạnh khi thay đổi nhiệt độ đột ngột

   

  Không thường xuyên bảo dưỡng máy lạnh 

   

  Nhiều gia đình sử dụng máy làm mát cả mùa mà không quan tâm đến việc vệ sinh hay bảo dưỡng định kỳ. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn sẽ bám tại tấm màng lọc hoặc quạt gió. Đây là môi trường lý tưởng cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Như vậy, khi dùng điều hòa sẽ khiến nấm mốc và vi khuẩn được phát tán nhanh hơn trong không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng gây ra các bệnh về hô hấp.

   

  Đôi khi chúng ta không có thời gian để làm sạch máy mỗi ngày, vậy thì câu hỏi đặt ra là bao lâu vệ sinh máy 1 lần? Nếu bạn sử dụng máy lạnh liên tục mỗi ngày thì cần thực hiện bảo dưỡng 3 - 4 tháng/lần. Trung bình 3 tháng/lần nếu không sử dụng máy giặt thì cũng lên đem ra rửa sạch để tránh bụi.

   

  >> Nếu bạn muốn tự vệ sinh máy lạnh tại nhà nhưng không biết dùng gì và dùng thế nào. Còn chần chừ gì hãy XEM NGAY túi vệ sinh máy lạnh để biết cách làm sạch máy đơn giản.

   

  Thường xuyên đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa

   

  Mọi người thường xuyên đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa để tránh việc thất thoát điện năng. Như vậy, phòng máy lạnh có nên kín hoàn toàn không? Sự thật nếu đóng kín cửa trong thời gian dài sẽ khiến cho không khí trở nên độc hại 2 - 5 lần không khí bên ngoài và gây ra hiện tượng thiếu oxy đối với người trong phòng.

   

  những sai lầm khi sử dụng máy lạnh khi đóng cửa phòng quá kín

   

  Để tránh việc thiếu oxy cũng như không khí trở nên có hại sau thời gian dài sử dụng, thay vì đóng kín cửa, các bạn có thể hé cửa để một khe hở thật nhỏ giúp không khí trong và ngoài phòng vẫn có thể lưu thông mà không gây thất thoát lớn. 

   

  Nếu không nên đóng cửa quá kín vậy thì bật điều hòa mở cửa có sao không? Cửa sổ nên mở ít vừa đủ lượng nhỏ hơi lạnh thoát ra, nếu mở quá mức cho phép thì phòng sẽ không còn lạnh nữa, dễ làm máy bị hỏng. 

   

  Không thay bộ lọc cho máy lạnh 

   

  Với bất kể các loại máy có bộ lọc như máy lọc không khí hay điều hòa, người sử dụng phải quan tâm đến việc vệ sinh hoặc thay bộ lọc. Nếu không thay, qua một thời gian sử dụng, các tấm lưới lọc sẽ bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn và các mảnh vụn mà điều hòa hút vào, khiến cho việc đẩy luồng không khí mát ra ngoài gặp khó khăn, cản trở đến quá trình làm lạnh của phòng. Hơn thế, bụi bẩn trong thời gian dài trở thành nơi trú ẩn của nấm mốc và vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

   

  những sai lầm khi sử dụng máy lạnh khi không thay bộ lọc máy lạnh

   

  Những sai lầm trong việc sử dụng điều hòa là những tác nhân gây ra các hậu quả ảnh hưởng trực tiếp không chỉ đến thiết bị, tiền điện phải chi trả hàng tháng mà còn trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vì vậy, chúng ta cần phải quan tâm đến những phương pháp sử dụng máy đúng cách và hiệu quả.

   

  MỘT SỐ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG MÁY LẠNH ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ

   

  Bảo dưỡng theo định kỳ

   

  Việc vệ sinh, bảo dưỡng điều hoà định kỳ là việc rất quan trọng nhằm ngăn chặn việc sinh sôi của nấm mốc và vi khuẩn sinh ra khi bụi được tích lại trên các tấm màng lọc, quạt gió của máy lạnh. Bên cạnh đó, việc này còn giúp các bạn luôn có không khí trong lành, đảm bảo được tuổi thọ và công suất của cũng như tiết kiệm được điện năng tiêu phí cho việc làm lạnh. 

   

  những sai lầm khi sử dụng máy lạnh khi không vệ sinh

   

  Với nhiều lợi ích như vậy, câu hỏi đặt ra là bao lâu nên vệ sinh điều hoà một lần? Theo các chuyên gia, đối với các gia đình, nếu sử dụng máy lạnh thường xuyên thì thời gian vệ sinh, bảo dưỡng là 3 tháng 1 lần, nếu không thì thời gian bảo dưỡng nên 6 tháng 1 lần. Đối với các doanh nghiệp, tùy theo tần suất sử dụng nhưng thời hạn nên đảm bảo ít nhất 3 tháng 1 lần. Đối với các doanh nghiệp mà điều kiện làm việc có nhiều bụi thì nên đảm bảo việc vệ sinh và bảo dưỡng 1 tháng 1 lần.

   

  >> Việc vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ rất đơn giản, không mất nhiều thời gian. Nếu bạn chưa biết cách thì hãy XEM NGAY hướng dẫn các bước vệ sinh máy lạnh ngay tại nhà mà không cần thợ.

   

  Cá nhân hoàn toàn có thể tự thực hiện việc vệ sinh máy. Tuy nhiên, để đảm bảo việc bảo dưỡng có hiệu quả nhất, các bạn nên gọi kỹ thuật viên thực hiện việc chăm sóc thiết bị của nhà mình vì họ có thể phát hiện ra các lỗi điều hòa phát sinh mà chưa biểu hiện rõ rệt.

   

  Sử dụng nhiệt độ phù hợp với điều kiện thời tiết

   

  Để đảm bảo việc sử dụng điều hòa đúng cách thì việc chỉnh nhiệt độ máy lạnh là điều phải chú ý. Đối với người bình thường, nên để nhiệt độ phòng chênh lệch với nhiệt độ ngoài phòng tối đa khoảng 8 - 10 độ để tránh trường hợp sốc nhiệt khi có sự di chuyển ra ngoài phòng. 

   

  nên sử dụng nhiệt độ phù hợp để tránh những sai lầm khi sử dụng máy lạnh

   

  Còn nếu như trong phòng có trẻ con và người cao tuổi thì cần phải chú ý thêm. Vì đây là hai đối tượng có sức đề kháng yếu và độ thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ không cao. Nhiệt độ phòng lý tưởng cho trẻ con và người già trong tầm khoảng 26, 27 độ. Vì vậy, gia đình cần trang bị thêm nhiệt kế đo nhiệt độ phòng để đảm bảo nhiệt độ trong phòng luôn duy trì trong khoảng 26, 27 độ. 

   

  Sử dụng máy lạnh phù hợp với diện tích

   

  Cuối cùng, trước khi quyết định mua điều hoà, các bạn cần xác định được diện tích phòng lắp máy lạnh để chọn công suất cho phù hợp. Các bạn có thể tham khảo mối liên quan giữa diện tích phòng và công suất máy theo thông tin đưa dưới đây:

  • Nếu diện tích phòng nhỏ hơn 15m2 thì nên chọn máy lạnh có công suất 9.000 BTU.
  • Nếu diện tích phòng từ 15m2 đến 20m2 nên chọn máy lạnh có công suất 12.000 BTU.
  • Nếu diện tích phòng từ 20m2 đến 30m2 nên chọn máy lạnh có công suất 18.000 BTU.
  • Nếu diện tích phòng từ 30m2 đến 40m2 nên chọn máy lạnh có công suất 21.000 BTU.

   

  diện tích phòng lắp máy lạnh phù hợp

   

  Với vai trò quan trọng của mình trong cuộc sống cũng như giá thành của một chiếc máy lạnh không hề rẻ vì vậy mọi người cần phải rất lưu ý tránh những sai lầm khi sử dụng máy lạnh để đảm bảo cho thiết bị được bền bỉ cũng như bản thân có một môi trường trong lành, mát mẻ nhất. Mong rằng Vua Điện Máy cung cấp thông tin kịp thời tới độc giả để điều chỉnh lại cách dùng điều hòa của mình nếu mắc phải một trong những điều lưu ý trên.

  Đặt Lịch Sửa
  Thời gian tiến hành: