CẢNH BÁO 10 nguyên nhân khiến cục nóng máy lạnh không chạy

Hotline: 0877100100

CẢNH BÁO 10 nguyên nhân khiến cục nóng máy lạnh không chạy

Ngày đăng: 03/11/2020 11:17 PM

  Khi sử dụng máy lạnh, sẽ hơn một lần bạn sẽ gặp phải tình huống cục nóng máy lạnh không chạy dẫn đến máy lạnh không thể thực hiện chức năng làm mát của mình. Điều này khiến bạn phiền phức, khó chịu, nhất là trong những ngày nắng nóng cực độ như trời Sài Gòn.

   

  Dưới đây Vua Điện Máy lưu ý những trường hợp trục trặc mà dàn nóng hay gặp để bạn có thể tham khảo và tìm ra cách khắc phục kịp thời.

   

  Nguyên nhân cục nóng máy lạnh không chạy

   

  Có 2 nguyên nhân chính khiến cục nóng máy lạnh không chạy:

   

  Cục nóng không hoạt động nhưng máy lạnh vẫn mát

   

  cục nóng không hoạt động nhưng máy lạnh vẫn mát

   

  Nếu cục nóng nhà bạn đang ở trong trường hợp này thì bạn không cần quá lo lắng vì đây là dấu hiệu hết sức bình thường.

   

  Với một số dòng máy có chức năng tiết kiệm điện thì rơ le cảm biến nhiệt sẽ tự ngắt khi máy lạnh làm mát tới độ lạnh nhất định.

   

  Khi ở trạng thái nghỉ, cục nóng của máy lạnh sẽ ngưng hoạt động cho tới khi nhiệt độ trong phòng tăng lên thì cục nóng lại hoạt động bình thường.

   

  Ngoài ra, khi dàn nóng máy lạnh ngưng, máy lạnh vẫn có gió nhưng lạnh không sâu cũng có thể là do bạn đang cài đặt máy lạnh ở chế độ sai.

   

  Hãy đảm bảo bạn đang để máy lạnh ở chế độ “Cool” với mức nhiệt phù hợp, thấp hơn nhiệt độ ngoài trời.

   

  Cục nóng lúc chạy lúc không, máy lạnh không thể làm mát

   

  cục nóng lúc chạy lúc không

   

  Nếu cục nóng của máy lạnh lúc chạy, lúc ngưng, máy không thể làm lạnh hoặc lạnh không sâu thì đây đúng là vấn đề nghiêm trọng.

   

  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như:

   

  Máy lạnh dính nhiều bụi bẩn cũng là nguyên nhân khiến hệ thống tản nhiệt bị cản trở gây ra tình trạng tự tắt của máy lạnh. Nếu do bụi bẩn bạn có thể tự vệ sinh hoặc gọi thợ bảo dưỡng máy lạnh tới vệ sinh giúp bạn.

   

  >> XEM NGAY : Có thể bạn chưa biết các nguyên nhân khiến máy lạnh không chạy

   

  Điểm danh 10 nguyên nhân cụ thể khiến cục nóng máy lạnh không chạy

   

  Thực ra, cục nóng điều hòa không chạy chỉ có 10 nguyên nhân chính xảy ra, chỉ cần bạn tập trung xem máy lạnh của bạn không chạy là do nguyên nhân nào, để lựa chọn cách khắc phục cho phù hợp nhé!

   

  Đứt đường tín hiệu từ mặt lạnh ra

   

  Cục nóng không chạy mất đường tín hiệu

   

  Đường tín hiệu chính là dây điện từ dàn lạnh ra dàn nóng, có 2 dây đối với máy lạnh một chiều và 4 dây đối với máy lạnh 2 chiều.

   

  Nếu là máy lạnh một chiều thì chỉ cần đứt bất cứ dây nào cũng là nguyên nhân khiến máy lạnh không chạy cục nóng, còn đối với máy lạnh hai chiều có 4 dây dẫn ra trường hợp bạn bật chiều lạnh mà  cục nóng máy lạnh không chạy là đứt dây số 1, 2, hoặc số 4, còn nếu bận chiều nóng mà dàn nóng của máy lạnh vẫn không chạy là do đứt dây số 1,2,3.

   

  Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra dây điện cấp ra bằng cách dùng đồng hồ đo điện ở đầu nguồn cấp dàn lạnh, có đánh thứ tự 1, 2, đối với máy lạnh 1 chiều, 1,2,3,4 đối với máy lạnh hai chiều, dây tín hiệu là 1,2 đo đầu dàn lạnh có đủ điện 220V ra hay không, điện đủ bạn ra cục nóng máy lạnh cũng đo 1,2 nếu không ra là đứt dây tín hiệu.

   

  Khi bạn đo điện tất cả các dây không bị đứt thì nguyên nhân mạch điện không cấp điện ra dàn nóng là rất cao, vì cả năm trời bạn không sử dụng đến, bên trong có thể bị ẩm ướt dẫn đến hỏng mạch.

   

  Mạch điện không cấp điện

   

  nguyên nhân mạch điện không cấp điện

   

  Khi bạn đo điện tất cả các dây không bị đứt thì nguyên nhân mạch điện không cấp điện ra cục nóng điều hòa là rất cao, vì cả năm trời bạn không sử dụng đến, bên trong có thể bị ẩm ướt dẫn đến hỏng mạch.

   

  Cách khắc phục: Bạn chỉ cần tháo được bo dàn lạnh ra thì bạn cũng nên xem qua mạch điện có bị đứt dây, hoặc nổ cầu chì không, hoặc nổ mạch điện ở thiết bị mà bạn nhìn thấy rằng mắt thường không để thay thế.

   

  Chuột cắn dây điện

   

  nguyên nhân chuột cắn dây điện

   

  Chuột cắn đứt dây điện khiến cục nóng máy lạnh không chạy là tình trạng phổ biến nhất, nhiều gia đình còn bị chuột cắn tan tành không chỉ dây điện ở máy lạnh mà còn các thiết bị khác bên trong máy lạnh, hoặc các thiết bị trong gia đình bạn cũng bị phá tan tành do chuột.

   

  Cách khắc phục: Để xử lý tình trạng này thì cách duy nhất đó là thay dây điện đã bị chuột cắn bằng dây điện mới.

   

  Chập cháy dây điện

   

  nguyên nhân chập cháy dây điện

   

  Dây điện có thể bị quá tải lâu ngày dẫn đến chạy được vài hôm rồi chập cháy, hoặc chuột cắn rồi làm dây chạm chập, cháy dây, cũng không loại trừ khả năng dây điện kém chất lượng, không đủ tải cho máy lạnh.

   

  Vì hiện nay thợ lắp đặt hoặc nhà sản xuất không đưa ra những dây điện đủ dòng định mức, khiến dây khi còn mới thì chạy bình thường nhưng chỉ sau vài năm dây điện bắt đầu kém đi làm chập cháy, đây cũng là nguyên nhân khiến cục nóng máy lạnh không chạy.

   

  Cách khắc phục: Xử lý dây điện chập cháy cũng vậy, nếu bạn không muốn thay dây vì mất thời gian thì bạn có thể nối lại điểm chập cháy, nhưng lời khuyên tốt nhất cho bạn nếu tự nhiên nó quá tải mà chập cháy thì nên thay dây điện mới.

   

  Hỏng block máy lạnh

   

  nguyên nhân hỏng block máy lạnh

   

  Block máy lạnh hỏng thì cũng có nghĩa là cục nóng máy lạnh của bạn chỉ chạy quạt không chạy block.

   

  Cách khắc phục: Cách khắc phục duy nhất là gọi thợ chuyên nghiệp tới sửa, vì bock máy có cấu tạo phức tạp, nên để an toàn, bạn nên gọi đơn vị sửa máy lạnh uy tín tới sửa.

   

  >> XEM NGAY các thông tin về BLOCK máy lạnh TẠI ĐÂY

   

  Hỏng bo mạch cục nóng

   

  nguyên nhân hỏng board mạch cục nóng

   

  Khi dàn lạnh chạy, dây điện không đứt, bạn xác định được điện đã cấp ra nhưng cục nóng của máy lạnh vẫn không chạy, thì có thể do bo mạch cục nóng, trường hợp mạch điện có ở cục nóng thường là những dòng máy lạnh biến tần inverter.

   

  Cách khắc phục: Với mạch ở cục nóng thì 90% máy lạnh thuộc dòng inverter tiết kiệm điện, bạn nên kiểm tra đơn thuần xem có đứt dây hoặc chập cháy hay không thôi, hoặc bạn nên gọi thợ chuyên dòng máy lạnh inverter đến kiểm tra khắc phục.

   

  >> THAM KHẢO NGAY : Tầm quan trọng của Board mạch đối với máy lạnh

   

  Hỏng tụ điện ở cục nóng

   

  nguyên nhân hỏng tụ điện ở cục nóng

   

  Tụ điện rất quan trọng với máy lạnh, trường hợp tụ điện bị hỏng, hoặc bị nổ thì tất nhiên dàn nóng máy lạnh sẽ không chạy, tuy rằng cách kiểm tra tụ hỏng không khó, nhưng cũng vẫn đòi hỏi bạn phải thực sự tinh ý, và cẩn thận nếu không muốn bị điện giật.

   

  Cách khắc phục: Đối với tụ điện 2 chân mà hỏng thì quạt vẫn chạy nhưng block không chạy, đối với tụ điện 3 chân mà hỏng thì cục nóng máy lạnh không chạy đứng im luôn, nhưng cách kiểm tra phát hiện tụ hỏng lại đơn giản, không cần đồng hồ cũng phát hiện được bằng cách lắng nghe, bạn hãy nghe xem nếu block cứ thỉnh thoảng 1-2 phút lại có tiếng ỳ kéo dài khoảng 10 giây, kết luận ngay là hỏng tụ nhé.

   

  Máy lạnh bị báo lỗi

   

  nguyên nhân máy lạnh bị báo lỗi

   

  Bên trong dàn lạnh mà bị báo lỗi thì sẽ không làm việc ở bất kỳ trường hợp nào vì vậy tất nhiên cục nóng máy lạnh cũng sẽ không chạy.

   

  Cách khắc phục: Với tình trạng báo lỗi nháy đèn, hoặc tít tít, bạn nên xác định kiểm tra bằng cách tắt đi bật lại xem bao nhiêu lâu thì điều hòa báo lỗi, bằng cách chia mỗi khoảng thời gian xảy ra lỗi cho bạn để kiểm tra thiết bị xác định bệnh:

  • Bật cái báo lỗi ngay (Kiểm tra quạt hoặc sense dàn lạnh)
  • Bật 10 giây – 30 giây mới báo lỗi (Kiểm tra quạt hoặc block)
  • Bật 1 phút – 3 phút báo lỗi (Kiểm tra cảm biến phòng hoặc quạt dàn nóng)
  • Bật 3 phút – 5 phút báo lỗi (Kiểm tra cảm biến dàn hoặc block)
  • Bật 10 phút – 50 phút báo lỗi (Kiểm tra gas hoặc cảm biến phòng)
  • Sử dụng nửa ngày mới báo lỗi (Kiểm tra gas và cảm biến phòng)

   

  Nhiệt độ ngoài trời quá cao

   

  nguyên nhân nhiệt độ ngoài trời quá cao

   

  Khi thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, ở một nhiệt độ cao từ 42 độ – 45 độ C mà máy lạnh để ở vị trí trực tiếp với ánh nắng mặt trời rọi vào sẽ dẫn tới hư hại máy lạnh nhà bạn, và cục nóng cũng sẽ không chạy.

   

  Cách khắc phục: Nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao thì cách xử lý duy nhất là bạn hãy chuẩn bị di chuyển cho máy lạnh ở những nơi mát hơn, vì máy lạnh chịu nhiệt độ cao nhất là 45 độC, nên bạn phải di chuyển cục nóng về nơi thoáng mát, không chịu ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời, hay những nơi hấp thụ nhiệt tốt như mái tôn.

   

  Thiết bị tản nhiệt quá bẩn

   

  nguyên nhân thiết bị tản nhiệt

   

  Những trường hợp như này xảy ra nguyên nhân có thể là do tính năng tản nhiệt của cục nóng không tốt dẫn đến lượng nhiệt không được thoát ra bên ngoài, làm cho đứng cục nóng (có thể dẫn đến cháy).

   

  Thiết bị tản nhiệt có thể qua thời gian dài sử dụng sẽ quá bẩn làm cho sự thông gió tản nhiệt không tốt, hoặc tấm lưới của cục lạnh quá bẩn sẽ ảnh hưởng đến hệ thống làm lạnh áp lực bảo vệ quá cao

   

  Cách khắc phục: Thường xuyên vệ sinh và bảo trì máy lạnh định kỳ để đảm bảo máy luôn được.

   

  Trên đây, Vua Điện Máy đã cung cấp kinh nghiệm về 10 cách xử lý tình trạng cục nóng máy lạnh không chạy đơn giản nhất và an toàn dành cho mọi người.

   

  Lưu ý đây chỉ là những cách hướng dẫn đơn giản để bạn có thể tự xử lý, có một số tình trạng bạn không xử lý được thì nên gọi trung tâm sửa chữa máy lạnh khu vực bạn sinh sống nhé. Đừng tự ý kiểm tra khắc phục những gì mình không hiểu, không làm được, vì rất nguy hiểm đến tính mạng.

   

  Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của Vua Điện Máy, nếu thấy bài viết hay và hữu ích giúp bạn có được thông tin tốt, hãy chia sẻ bài viết này nhé! Cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

   

  >> Tham khảo NGAY: Dịch vụ sửa máy lạnh tại nhà trọn gói tại TP. HCM

  Đặt Lịch Sửa
  Thời gian tiến hành: